HOẠT ĐỘNG

[LUẬT NHẬT LÝ] - CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/02.

NGÀY THẦY THUỐC 27 – 02!

“Lương y phải như từ mẫu”. Câu nói đã khẳng định phẩm chất cao quý của người thầy thuốc, người thầy thuốc đồng thời cũng là một người mẹ hiền.

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức cán bộ y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành Y tế với những lời dạy quý báu, căn dặn ba điều:
- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.
- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.
Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc "Đông" và thuốc "Tây".

Năm 1985, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Ngày 27/2 là một ngày đặc biệt, là ngày để tôn vinh và đề cao Thầy thuốc Việt Nam. Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi đến các vị thầy thuốc lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công mới.